SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN BÌNH DƯƠNG TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUẢN LÝ AN TOÀN THỰC PHẨM TẾT NGUYÊN ĐÁN GIÁP THÌN VÀ MÙA LỄ HỘI XUÂN NĂM 2024
Thực hiện chức năng quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm nông lâm sản và thủy sản trên địa bàn tỉnh theo phân công tại Quyết định số 949/QĐ-UBND ngày 12/4/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương “Về việc Ban hành quy định phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương cho các Sở và UBND các cấp” và quy định pháp luật liên quan; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các phòng chuyên môn triển khai nhiều hoạt động tăng cường quản lý, đảm bảo an toàn thực phẩm nông lâm sản và thủy sản Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024
Ảnh:
Đại diện Ban chỉ đạo ATTP tỉnh tiếp và làm việc Đoàn kiểm tra liên ngành Trung
ương
Thực
hiện chức năng quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm nông lâm sản và thủy sản
trên địa bàn tỉnh theo phân công tại Quyết định
số 949/QĐ-UBND ngày 12/4/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương “Về việc Ban
hành quy định phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của Ủy
ban nhân dân tỉnh Bình Dương cho các Sở và UBND các cấp” và quy định pháp luật
liên quan; Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các phòng chuyên môn triển khai nhiều
hoạt động tăng cường quản lý, đảm bảo an toàn thực phẩm nông lâm sản và thủy sản
Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024. Nội dung hoạt động gắn
kết chặt chẻ với nhiệm vụ được giao theo Kế hoạch số 58/KH-BCĐATTP ngày
19/12/2023 của Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh Bình Dương “Triển khai công
tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân
2024”, cụ thể:
Ngành nông nghiệp và Phát
triển nông thôn tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông qua các kênh thông
tin đại chúng nhằm lan tỏa các thông điệp nâng cao nhận thức cho người sản
xuất, kinh doanh và người tiêu dung về an toàn thực phẩm: thực hiện vận động
treo hơn 40 băn ron tuyên truyền tại trụ sở các đơn vị, các cơ sở sản xuất kinh
doanh thực phẩm, phối hợp Đài Phát thanh và truyền hình Bình Dương thực hiện 02 bài phát thanh Nông nghiệp nông thôn với
chuyên đề “Tình hình Chăn nuôi, phòng chống dịch động vật dịp Tết Nguyên đán
Giáp Thìn năm 2024 và công tác kiểm soát vận chuyển, giết mổ, kinh doanh, kiểm
soát dịch bệnh, chuẩn bị hàng hóa thực phẩm dịp tết nguyên đán 2024”.
Từ ngày 22/01/2024, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông
đã chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện giám sát chất lượng an toàn
thực phẩm đối với sản phẩm thịt tươi các loại, rau quả, các
sản phẩm chế biến từ thịt; thuỷ sản, sản phẩm thủy sản tại các chợ truyền thống. Hoạt động giám sát tiếp tục triển
khai đến hết ngày 15/3/2024.
Bên cạnh các hoạt động tuyên truyền, giám sát nhằm nâng
cao nhận thức và chủ động phát hiện, cảnh báo nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Kế hoạch số 43/KH-SNN về việc
kiểm tra an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 và chỉ đạo các đơn
vị trực thuộc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về
an toàn thực phẩm. cụ thể: Thanh tra sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với các cơ quan chức năng có liên
quan (Cục Quản lý thị trường tỉnh, Công An tỉnh, Chi cục An toàn vệ sinh thực
phẩm tỉnh) kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh
doanh nông sản thực phẩm; Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tổ chức 03 đoàn kiểm
tra công tác Phòng, chống dịch và an toàn thực phẩm đối với các cơ sở giết mổ động
vật, kho lạnh bảo quản thịt, sản phẩm thịt. Hiện nay, các đoàn kiểm tra đang tiếp
tục triển khai theo kế hoạch. Đặc biệt, trong các ngày cao điểm từ ngày
06/2/02/2024 đến 09/02/2024 (từ ngày 27 đến ngày 30 Tết) Chi cục Chăn nuôi, Thú
y và Thủy sản tăng cường phân công, bố trí cán bộ kiểm dịch động vật tại các cơ
sở giết mổ, đảm bảo gia súc, gia cầm khi giết mổ được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo
an toàn thực phẩm.
Ngoài
ra, trong dịp cao điểm đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và
mùa Lễ hội Xuân 2024, với vai trò thành viên Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh
Bình Dương. Ngày 09/01/2024, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tham mưu Ban chỉ đạo tiếp,
làm việc cùng Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm thực hiện
kiểm tra tại Bình Dương. Qua kiểm tra ngẫu nhiên tại một số cơ sở sản xuất,
kinh doanh thực phẩm và làm việc với Ban chỉ đạo ATTP tỉnh, Đoàn đã ghi nhận và
đánh giá cao các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm của tỉnh Bình Dương và
trách nhiệm tham mưu của các ngành liên quan.
Ảnh: Công tác kiểm tra thực tế tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
trên địa bàn tỉnh Bình Dương